Đóng

14/05/2019

Chất liệu âm nhạc trong múa đương đại

Có thể nói rằng, khái niệm âm nhạc với múa luôn đồng hành cùng nhau nhưng trong múa đương đại cũng có thể đã có sự chuyển biến. Nếu như trước đây, ta quen một tác phẩm âm nhạc lên cao trào đi đôi với những trường đoạn múa cao trào tương ứng, thì bây giờ tất cả những quy luật sáng tác ấy đã bị phá vỡ. Mỗi loại hình ngôn ngữ mà người biên đạo sử dụng sẽ chở theo đó một hình thức âm nhạc mới cho nên đòi hỏi người nhạc sĩ cũng phải có tư duy “mở” và quan trọng nhất là sợi dây cảm xúc, sự đồng điệu để dẫn đến một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao nhất.

lmkl

 

Âm nhạc cho múa đương đại bao gồm cả âm thanh mà người ta bắt gặp mỗi ngày, hay tiếng động của cuộc sống như tiếng mõ chùa, tiếng đọc kinh, hay tiếng gà gáy…. bên cạnh đấy là sự liên kết giũa các tác phẩm âm nhạc khác nhau, ví dụ như với các tác phẩm âm nhạc cổ điển được phối khí theo một cách mới và nó vang lên cùng với các động tác múa đương đại, người nghe nhận thấy ở đó không hẳn là âm nhạc cổ điển nữa mà là âm nhạc cho múa đương đại. Có những lúc âm nhạc chính là thinh không – hay người múa mà không có nhạc. Nhưng dù múa không có nhạc thì bản thân các nghệ sĩ múa cũng đã giữ một cái tiết tấu âm nhạc nằm trong hơi thở ngôn ngữ hình thể của chính họ.

EYAL6622

Ảnh: Vở múa “Chật – phiên bản đầu tiên” (Kinergie Studio)

Âm nhạc cho múa đương đại không phải là cái gì méo mó, lạ lẫm …mà là những gì hiện hữu trong cuộc sống đương đại mang hơi thở thời đại của ngày hôm nay. Những chất liệu âm nhạc mới mà ta thấy xuất hiện ngày càng nhiều trên sân khấu của các vở múa đương đại chính là một cuộc đua của các biên đạo trẻ và các nhạc sĩ trẻ để đi tìm cái mới, cái chuẩn mực, hay chính là cái đẹp mà mỗi người nghệ sĩ luôn hướng tới.