Đóng

23/03/2019

Giải mã múa đương đại

DSC05811

1 – Múa đương đại là gì?

Múa đương đại là một phong cách múa nổi lên trong thế kỷ 20, là sự giao thoa giữa múa hiện đại (Modern Dance) và múa Ballet, cùng với các thành phần từ Jazz và múa trữ tình. Để định nghĩa được thể loại này rất khó bởi múa đương đại thiên về cảm xúc, cốt yếu truyền tải được nội dung câu chuyện đến khán giả nói nôm na là diễn một vở kịch không bằng lời mà bằng ngôn ngữ hình thể.

Về kỹ thuật, múa đương đại đủ sáng tạo để không tự ép bản thân theo một khuôn mẫu như múa Ballet, đủ mềm mại để hài hòa sự năng động vốn có trong Hiphop, đủ cứng cáp, nhanh nhẹn để không quá mềm yếu như những động tác múa truyền thống. Nếu coi múa Múa đương đại như một cơ thể sống thì tất cả những yếu tố trên góp phần là những bộ phận của cơ thể còn phần “hồn” nằm ở cảm quan âm nhạc. Những động tác múa là cách thể hiện của tâm hồn, ngược lại nhờ có tâm hồn mà người nghệ sĩ có thể lột tả hết cảm xúc của bản thân, đem sự nhạy cảm vào ngôn ngữ hình thể.

Phong cách đương đại nhấn mạnh vào sự kết nối giữa cơ thể và tâm trí, với các diễn viên được khuyến khích khám phá cảm xúc của mình thông qua các điệu múa để chống lại ranh giới truyền thống. Phong cách của điệu múa này thường liên quan rất nhiều đến sự cân bằng, không gian, tiếp xúc mặt sàn, phục hồi và ứng biến.

3

 

2 – Vì sao nên tập múa đương đại?

Với múa đương đại:
– Người múa được thỏa mãn đam mê, được sống trong từng nốt nhạc, được điều khiển chính hơi thở của mình. Dần dà, người múa trở nên tự tin vào cơ thể mình, năng động và quyến rũ.

– Múa đương đại còn có lợi cho sức khỏe. Những động tác đòi hỏi sự dẻo dai, căng cơ, nhịp thở. Nhờ bộ môn này mà người học sẽ làm được những động tác mà trước đây cơ thể cứng ngắt không cho phép từ đó cho bạn được một cơ thể linh hoạt, nhanh nhẹn.

– Nghệ thuật được gắn liền với cảm xúc, nhuần nhuyễn động tác thôi chưa đủ mà người học còn phải học cách biểu lộ tâm trạng theo đúng câu chuyện mà mình đang biểu diễn.

1

 

3 – Trẻ em có nên học múa đương đại?

Câu trả lời là CÓ, vì:

– Múa đương đại giúp con trẻ có một cơ thể nhanh nhẹn, linh hoạt. Với sự điều tiết hợp lý về nhịp thở trong từng động tác đã, các cơ bắp trở nên trơn tru uyển chuyển hơn cả. Sau một quá trình tập luyện, sự cứng ngắc trước đây sẽ được thay thế bởi sự uyển chuyển, nhịp nhàng.

– Với âm nhạc đương đại đa dạng, phong phú, các con sẽ được sống trong từng nốt nhạc, được thư giãn hoàn toàn. Việc điều chỉnh nhịp thở giúp tăng cường sức mạnh của tim mạch, đồng thời rèn sự kiên trì và tạo tinh thần thoải mái cho con trẻ.

– Con không chỉ được rèn luyện về thể chất mà còn có một chiều sâu tâm hồn cực kỳ sâu sắc. Múa đương đại tập trung sự cảm nhận của cơ thể và sự sáng tạo duy nhất của mỗi cá thể, từ đó truyền tải những gì các con tưởng tượng thành những động tác cụ thể. Bên cạnh sự trau chuốt về động tác các con còn được học cách biểu lộ tâm trạng theo đúng câu chuyện mình đang kể, khuyến khích các con bộc lộ suy nghĩ và quan điểm cá nhân.

2

 

4 – Học múa đương đại tại Kinergie và những lưu ý

Những người mới bắt đầu học múa đương đại sẽ luôn lo ngại rằng cơ thể vẫn còn cứng ngắt, chưa thể uyển chuyển được. Đôi khi những nỗi lo về tuổi tác hay vóc dáng cũng trở thành sự tự ti cản bước các học viên đến lớp. Tuy nhiên, Kinergie vẫn không thay đổi suy nghĩ: “Nghệ thuật không có sự phân biệt”. Đặc biệt, các giáo viên của Kin sẽ luôn hướng dẫn tận tình, không chỉ thị phạm mà còn giúp các bạn trong từng cử động nhỏ. Một bài múa đương đại hoàn hảo là khi người biểu diễn biết đồng tâm trạng với vở múa đó, ngoài việc thuộc tổ hợp động tác ra, người học phải biết cách điều khiển từng hơi thở, ánh nhìn của mình để lột tả được nội dung bài múa một cách hoàn hảo nhất. Khi tham gia bộ môn này, tốt nhất hãy mang những bộ trang phục có độ co giãn, thoải mái, đây là một trong những yếu tố giúp bạn có được một buổi học tuyệt vời.

49802091_789930728020190_1091143476705230848_n